Sinh viên năm cuối, trước khi làm luận văn tốt nghiệp, được bộ môn tổ chức chuyến đi thực tế thuộc các vùng sinh thái khác nhau (Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ).

Mục đích: Củng cố và hệ thống lại kiến thức đã học về lĩnh vực Khoa học đất và Nông nghiệp sạch, Qua đó, tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối tìm hiểu các vấn đề thực tế, tiếp cận thực tế và vận dụng các kiến thức đã học để giải thích, giải quyết các vấn đề thực tế.

Thông qua chuyến đi thực tế, sinh viên có thể đạt được các mảng kiến thức, kỹ năng cũng như thái độ làm việc:

Kiến thức:

Sinh viên sẽ được trãi nghiệm thực tế về kiến thức thổ nhưỡng, tài nguyên đất, các kiểu sử dụng đất ở các vùng sinh thái khác nhau.

Kiến thức thực tế về quản lý, sử dụng và khắc phục các trở ngại của đất, sử dụng phân bón, quản lý dinh dưỡng phù hợp, kinh nghiệm canh tác sản xuất của địa phương.

Xây dựng các hệ thống canh tác cây trồng có hiệu quả nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên đất bền vững, gia tăng năng suất cây trồng.

Kỹ năng:

Kỹ năng thực tế: thông qua thảo luận, ghi nhận, viết báo cáo phúc trình kết quả của chuyến đi, báo cáo các chuyên đề có liên quan sẽ giúp sinh viên gia tăng kỹ năng làm việc nhóm và giải thích, giải quyết các vấn đề thực tế về khoa học đất khi ra trường.

Năng cao kỹ năng giao tiếp: có thể trao đổi, tìm hiểu, tiếp xúc với nông dân, chủ trang trại, nhà khoa học các viện, trường, trung tâm trong suốt chuyến đi để học hỏi thêm các kiến thức thực tế về lĩnh vực quản lý, sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên đất.

Thái độ:

Rèn luyện cho sinh viên tư duy năng động sáng tạo và năng lực thực hành trong lĩnh vực chuyên môn khoa học đất, phì nhiêu đất và phân bón, có tác phong công nghiệp, ý thức cộng đồng và hợp tác, có ý thức bảo vệ môi trường.

Nhạy bén trong việc xử lý các tình huống và bài tập thực tế sử dụng và cải tạo độ phì nhiêu hóa lý, sinh học đất, biết lắng nghe, đúc kết kinh nghiệm để hình thành kỹ năng tư duy, lập luận, học hỏi kinh nghiệm, tự tin trao đổi với nông dân, cán bộ ở địa phương nhằm vận dụng các kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Một số địa điểm đã từng đến:

Trang trại lúa GLOBALGAP, Cai Lậy – Tiền Giang

Nông trường khóm Tân Lập – Tiền Giang

Khu công nghệ cao TPHCM

Nhà máy phân bón Bình Điền – Long An

Trang trại sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GLOBALGAP – Phan Thiết

Trang Trại Nho Ba Mọi – Phan Rang

Công ty sản xuất rau hữu cơ Đà Lạt