Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Cần Thơ

Trang chủ

Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Email In PDF.
          

            

20 Nov 2014

 

              Vào chiều ngày 20/11/2014, Bộ môn Công nghệ thực phẩm đã tổ chức buổi lễ  tại P.001 để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Thành phần tham dự gồm các Thầy Cô của Bộ môn. Thay mặt Ban Chủ nhiệm Bộ môn, Thầy Lê Nguyễn Đoan Duy gởi lời cảm ơn đến tất cả các Thầy Cô đã nhiệt tình trong công  tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần đưa Bộ môn ngày càng phát  triển. Đại diện học viên Cao học các khóa 19 và khóa K20 của 2 ngành Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch cũng gởi đến Thầy Cô những bó hoa tươi thắm nhằm tri ân công ơn của Thầy Cô. Buổi lễ đã diễn ra trong không khí đầm ấm và vui vẻ, các Thầy Cô trao đổi về những kỷ niệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, cũng như đóng góp thêm những ý kiến quý báu cho việc phát triển Bộ môn trong thời gian tới.

 

20 Nov 2014

 

Cập nhật ngày Thứ ba, 06 Tháng 1 2015 06:57

Thông báo tuyển sinh chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thực phẩm tại Học Viện Nông nghiệp Hà Nội

Email In PDF.

Trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác giữa Tổ chức Nghiên cứu và đào tạo sau đại học-Ủy ban hợp tác phát triển Vương quốc Bỉ (ARES-CCD) và Học Viện Nông nghiệp Hà Nội (VNUA), Khoa Công nghệ thực phẩm, VNUA phối hợp cùng một số Trường Đại học vùng Walloni, Vương quốc Bỉ và Trường Đại học của vùng Đông Nam Á để đào tạo chương trình thạc sĩ Tiếng Anh về Công nghệ thực phẩm.

Học bổng: Mỗi khóa học có 12 suất học bổng gồm: phí đào tạo, sinh hoạt phí tương đương 200 euros/tháng, 2 lượt vé máy bay khứ hồi (đối với ứng viên nước ngoài và khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam)

Hạn cuối nộp hồ sơ: ngày 30 tháng 7 năm 2014

Thông tin chi tiết:

·   Thông tin báo tuyển sinh, Kế hoạch tuyển sinh, Hồ sơ đăng ký

·   Entrance Anouncement, Flyer Master of Food Technology program

Cập nhật ngày Thứ sáu, 25 Tháng 7 2014 13:30

Tuyển dụng Công ty Cổ phần Thủy Sản Cổ Chiên

Email In PDF.

Nhóm công ty NAM HẢI – THANH THẾ - CỔ CHIÊN là những công ty chế biến tôm xuất khẩu có uy tín ở Khu Công Nghiệp Trà Nóc – Bình Thủy – Cần thơ cần tuyển 02 nữ chuyên ngành Công nghệ Thực phẩm.

Điều kiện:

-  Nữ: tốt nghiệp năm 2014 

-  Điểm trung bình tích lũy từ 7 điểm trở lên 

-   Anh văn bằng B trở lên 

-   Vi tính bằng A trở lên 

Hồ sơ gồm (bản sao có công chứng):

-  Chứng minh nhân dân 

-  Lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương (bản chính) 

-   Bản điểm qua các năm học Đại học 

-   Các văn bằng có được 

-   Giấy khám sức khỏe (bản chính) 

Khi đến nộp hồ sơ, nhớ mang theo tất cả các bản chính để đối chiếu.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ ngày ra thông báo 

Nộp tại: Công ty TNHH Thực Phẩm Xuất Khẩu Nam Hải

             Lô 14, Khu Công Nghiệp Trà Nóc 1 – Bình Thủy – Thành phố Cần thơ

Điện thoại: 0710 3 842040 – gặp chị Hiền (0903 030 964)

Thông tin tuyển dụng chi tiết. 

Cập nhật ngày Thứ ba, 23 Tháng 6 2015 06:56

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm tiếp và làm việc với giáo sư Marc Hendrickx, Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven) (Chương trình Vlir Network- Việt Nam)

Email In PDF.

  

Trong khuôn khổ dự án Vlir Network, Project P2 hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và các Trường Đại học Vương quốc Bỉ, Trường Đại học Cần Thơ có mời giáo sư thuộc Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven) đến thăm Bộ môn Công nghệ Thực phẩm – Khoa Nông nghiệp & Sinh học ứng dụng – Trường Đại học Cần Thơ.

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm vinh dự tiếp và làm việc với Giáo sư Marc Hendrickx, Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven) từ ngày 13/4/2014 đến 19/4/2014 để đánh giá hoạt động của dự án Vlir Network trong năm thứ nhất.  

Cập nhật ngày Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 01:21

Thông tin về khóa tập huấn cho nghiên cứu sinh (Chương trình VLIR-Network-Việt Nam)

Email In PDF.

THÔNG TIN VỀ KHÓA TẬP HUẤN CHO NGHIÊN CỨU SINH
(Chương trình VLIR-Network-Việt Nam)

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Xây dựng các Chương trình đào tạo quốc tế bậc sau đại học ngành Công nghệ Thực phẩm (Joint graduate programs and Research based education in Food Technology) thuộc Chương trình VLIR-Network-Việt Nam do Tổ chức VLIR (Bỉ) tài trợ, Trường Đại học Cần Thơ, với tư cách là một bên tham gia điều phối dự án, được giao chủ trì tổ chức hoạt động tổ chức học kỳ hè cho nghiên cứu sinh (thuộc Hoạt động IR1). Trong khuôn khổ các hoạt động năm 2014 (AP2014), khóa học này được tổ chức tại Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ trong khoảng thời gian từ 23-30/03/2014.


PGs.Ts. Lý Nguyễn Bình tập huấn cho các nghiên cứu sinh

Tham dự khóa tập huấn có 13 học viên là nghiên cứu sinh của các trường thuộc dự án: Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Nha Trang và Đại học Cần Thơ.

Cập nhật ngày Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 01:22 Đọc thêm...

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3

Email In PDF.

Nhân dịp kỷ niệm 104 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 07/3/2014, được sự chỉ đạo của Chi ủy và Ban Chủ nhiệm bộ môn, Công đoàn bộ môn đã tổ chức buổi họp mặt thân mật tại bộ môn Công nghệ Thực phẩm. Tại buổi họp mặt, quý Thầy đã gửi những bông hoa tươi thắm cùng những lời chúc mừng trân trọng đầy yêu thương đến quý Cô. Chúc quý Cô luôn xinh đẹp, vui khỏe và gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống. Thay mặt lãnh đạo bộ môn, Thầy Lê Nguyễn Đoan Duy, Trưởng bộ môn đã tôn vinh những đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ nữ trong việc xây dựng và phát triển bộ môn nói riêng và nhà Trường nói chung, đồng thời nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của cán bộ nữ trong mọi mặt công tác.

Họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3 tại bộ môn Công nghệ Thực phẩm

Tại buổi họp mặt, quý Thầy Cô đã cùng ôn lại truyền thống ngày quốc tế phụ nữ, truyền thống phụ nữ Việt Nam, cùng lắng nghe những chia sẻ và cảm nhận về vẻ đẹp người phụ nữ hiện đại. Người phụ nữ hôm nay ngoài những nỗ lực thầm lặng vì hạnh phúc gia đình còn phấn đấu vươn lên trở thành người phụ nữ hiện đại, cần mẫn, chu tất những công việc trong gia đình nhưng cũng không quên nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác, để khẳng định mình trong xã hội, đóng góp công sức vào những thành quả chung của đơn vị công tác. Ngày hôm nay, người phụ nữ dẫn dần trở nên tự tin hơn vì xung quanh mình có biết bao người luôn đặt niềm tin tưởng, sự ủng hộ và cổ vũ của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, của cả xã hội, cả thế giới. Và phái nữ đã có nhiều cơ hội để nỗ lực phấn đấu vươn lên để thấy rằng: “Phái yếu” nhưng không yếu. Hơn bao giờ hết, những người phụ nữ “Á châu” đang nhận được biết bao sự động viên, cổ vũ, quan tâm hỗ trợ của đồng nghiệp, đặc biệt là “phái mạnh”. 

Cập nhật ngày Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 01:25

Đa dạng sản phẩm từ khóm

Email In PDF.

Khóm là một trong những cây trồng chủ lực của Hậu Giang, mang lại nguồn lợi nhuận tương đối khá cho người trồng. Đặc biệt, sau khi thu hoạch, khóm còn có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị cho loại cây trái này.

Thông thường, các sản phẩm thu hoạch từ nông nghiệp thường có giá trị thấp khi sử dụng nguồn nguyên liệu thô. Giá trị các sản phẩm nông nghiệp chỉ được nâng lên một khi chúng được chuyển sang dạng chế biến với chất lượng cao và khả năng bảo quản lâu dài. Vì vậy, việc thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm Cầu Đúc Hậu Giang và tận dụng phế liệu cho quá trình trích Ly Enzyme Bromelin” do PGS.TS Nguyễn Minh Thủy, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm sẽ mở ra hướng đi mới cho khóm Cầu Đúc Hậu Giang, góp phần giúp nâng cao giá trị của loại nông sản này.

Khóm sau khi thu hoạch được chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng.

Sau 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã xây dựng các quy trình (công nghệ cổ truyền kết hợp với công nghệ hiện đại - sử dụng các biện pháp hóa học và sinh học) chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm Cầu Đúc Hậu Giang, như: khóm tươi, mứt đông khóm, rượu vang, bánh khóm, nước ép khóm, khóm sấy, khóm đóng hộp… Nhìn chung, các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được kiểm soát trong toàn bộ quá trình sản xuất, nên sản phẩm đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, với hoạt động chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm Cầu Đúc Hậu Giang thì nguồn phụ phế phẩm như lõi, chồi, vỏ và lá khóm rất lớn. Chính vì vậy, cần có biện pháp xử lý phụ phế phẩm hoặc sử dụng hiệu quả nguồn phụ phế phẩm này để nâng cao giá trị của cây khóm hơn nữa. Cho nên, khi thực hiện đề tài, ngoài nghiên cứu xây dựng quy trình chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm, nhóm tác giả còn nghiên cứu quy trình trích Ly Enzyme Bromelin (loại enzyme có ích), sử dụng trong công nghệ thực phẩm để giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. Như vậy, việc nhanh chóng áp dụng các biện pháp kỹ thuật chế biến đa dạng các sản phẩm từ khóm sau thu hoạch, tận dụng phụ phế phẩm để trích Ly Enzyme Bromelin sẽ là biện pháp tốt để sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu tại chỗ, góp phần đa dạng sản phẩm từ khóm. Đặc biệt, còn giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường từ quá trình sản xuất, đồng thời nâng cao giá trị cho khóm Cầu Đúc Hậu Giang.

Cập nhật ngày Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 01:27 Đọc thêm...

Học phần nhiệt đới - Giới thiệu về Ẩm thực Việt Nam cho sinh viên quốc tế (10/01/2014)

Email In PDF.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Cần Thơ và các Viện, Trường thuộc các khu vực phi nhiệt đới như Úc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Phần Lan… Vào sáng ngày 10/01/2014 vừa qua, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm đã tổ chức thực hiện thành công lớp “Học phần nhiệt đới” cho 02 giáo sư và 18 sinh viên Trường Đại học Queensland - Úc. Với học phần này, PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy đã giới thiệu những đặc trưng về Ẩm thực Việt Nam, các món ăn truyền thống và các đặc điểm về âm dương trong ăn uống…

     Hình 1. PGS.TS. Nguyễn Minh Thủy trình bày các đặc trưng của ẩm thực Việt Nam và hướng dẫn thực hiện
Cập nhật ngày Thứ bảy, 12 Tháng 7 2014 01:30 Đọc thêm...

Trang 4/4

Thiết kế: Trung tâm Thông Tin & Quản Trị Mạng